Bệnh thuỷ đậu tắm gốc rạ – liệu bài thuốc này có chữa khỏi bệnh

Nhiều người dân ở vùng nông thôn truyền tai nhau một cách chữa bệnh thủy đậu lấy nguyên liệu có sẵn ở vùng làng quê :đó là rơm rạ. Người bị bệnh thủy đậu tắm gốc rạ, uống nước gốc rạ. Thế nhưng việc làm này có thực sự giúp cho người bệnh nhanh khỏi thủy đậu, hay chỉ làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Bài viết sẽ đề cập đến cách chữa bệnh truyền miệng này và làm rõ tác ảnh hưởng hay tác dụng của nó lên bệnh tình người bệnh.

Bạn có biết: Bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh thuỷ đậu tắm gốc rạ – bài thuốc có thể nguy hiểm gây chết người.

Một số người chủ yếu là ở vùng nông thôn cho rằng khi bị bệnh trái rạ thì dùng gốc rạ nấu lên rồi tắm sẽ nhanh khỏi. Lý do có quan niệm này là bởi họ thấy nốt đậu trên cơ thể người bệnh nhìn trông giống với gốc rạ, điều này cũng lý giải một phần tên gọi trái rạ được người đi trước đặt ra cho bệnh thủy đậu. Từ đó họ nghĩ ra cách tắm nước rạ, uống nước gốc rạ để chữa bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, các bác sĩ đã cảnh báo rằng việc làm này là vô cùng sai lầm và không có căn cứ, nó còn tăng khả năng bị nhiễm trùng của người bệnh. Bệnh thủy đậu tắm gốc rạ không những không có tác dụng gì hết, mà đôi khi còn gây nhiễm trùng da, nguy hiểm hơn gây ra nhiễm trùng huyết. Uống nước gốc rạ có khi còn bị ngộ độc.

Bệnh thuỷ đậu tắm gốc rạ - liệu bài thuốc này có chữa khỏi bệnh?
Bệnh thuỷ đậu tắm gốc rạ – liệu bài thuốc này có chữa khỏi bệnh?

Bệnh thủy đậu tắm gốc rạ – những quan niệm dân gian không phải lúc nào cũng chính xác.

Việc mọi người cho rằng bệnh thủy đậu tắm gốc rạ dựa trên những phép so sánh không theo một cơ sở khoa học nào cả nhiều khi sẽ khiến cho bệnh tình của người bệnh trở nên nặng hơn, điều này chứng tỏ người dân vẫn còn đặt nhiều niềm tin vào những quan niệm không có căn cứ khi bị bênh, không chỉ bệnh thủy đậu mà cả nhiều căn bệnh khác. Có những bài thuốc dân gian được đúc kết từ kinh nghiệm của ông bà để lại thực sự có giá trị, tuy nhiên chúng ta cũng cần chắt lọc những gì phù hợp với khoa học, bởi chữa bệnh là một chuyện rất quan trọng, nếu không tỉnh táo thì nhiều khi càng khiến bệnh trở nên trầm trọng và thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Theo Cục y tế dự phòng(Bộ Y tế) khuyễn cáo người dân nên đi tiêm phòng vaccine phòng ngừa bệnh thủy đậu đủ liều và đúng lịch. Ngoài ra cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên dùng nước muối để vệ sinh mũi, họng trong nhũng khoảng thời gian chuyển mùa, thay đổi thời tiết. Bệnh thủy đậu là một căn bệnh lành tính, nhưng khi điều trị, bệnh nhân phải được chăm sóc thật cẩn thận, tránh những quan niệm, bài thuốc không được kiểm chứng bởi khoa học.