Các hàng hóa cấm nhập khẩu tại Việt Nam cần biết

Muốn đứng vững trên thương trường khốc liệt, người kinh doanh phải hiểu rõ bản chất kinh doanh, luật lệ kinh doanh và đặc biệt là lựa chọn hàng hóa có tính cạnh tranh không chỉ về nhu cầu sử dụng mà còn về giá cả. Vậy trước hết phải nắm rõ danh mục các hàng hóa cấm nhập khẩu tại Việt Nam để hiểu và lựa chọn những sản phẩm kinh doanh phù hợp tại thị trường.

Hàng hóa cấm nhập khẩu là gì?

Hàng hóa cấm nhập khẩu là hàng hóa đã vi phạm yêu cầu quy định về nhập khẩu tại thị trường Việt Nam về thành phần, cách sử dụng… không phù hợp con người, bản sắc hay gây hại cho sức khỏe, cũng như là kinh tế đất nước.

Cấm nhập khẩu là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định không được đưa hàng hóa từ khu vực hải quan riêng vào nội địa hoặc từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam, các hàng hóa này được gọi là hàng hóa cấm nhập khẩu vào thị trường.

Các hàng hóa cấm nhập khẩu tại Việt Nam cần biết

Danh sách các hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Nhìn chung, bất cứ quốc gia nào cũng có yêu cầu về chất lượng hàng hóa, giá cũng cũng như ảnh hưởng của nó tới đời sống nhân dân và kinh tế xã hội.

Theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ, danh sách hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam như.

 1. Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, thiết bị quân sự ( trừ vật liệu nổ công nghiệp )
 2. Pháo các loại, đèn trời, thiết bị gây nhiễu máy đo tốc độ phương tiện giao thông
 3. Hàng tiêu dùng qua sử dụng như : dệt may, điện tử, điện lạnh, thiết bị y tế, trang trí nội thất, gốm sứ kim loại, sản phẩm công nghệ thông tin
 4. Sản phẩm xuất bản cấm phổ biến tại Việt Nam.
 5. Các loại phương tiện giao thông điều khiển bên tay phải, trừ các loại phương tiện chuyên dụng trong phạm vi hẹp, ko tham gia giao thông.
 6. Các loại ô tô và bộ linh kiện lắp ráp ô tô bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ.
 7. Vật tư và các loại phương tiện đã qua sử dụng như :
  • Phụ tùng động cơ ô tô, xe gắn máy
  • Khung gầm của ô tô, máy kéo có động cơ
  • Ô tô đã thay đổi công năng để chuyển đổi động cơ so với thiết kế ban đầu
  • Xe cứu thương, xe đạp, mô tô, xe gắn máy
 8. Hóa chất trong phụ lục III Công ước Rotterdam
 9. Thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam
 10. Phế loại, phế thải sử dụng CFC
 11. Sản phẩm, vật liệu có chứa amiăng thuộc nhóm amfibole.
 12. a) Hóa chất độc Bảng 1 được quy định trong Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học và Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Nghị định số 100/2005/NĐ-CP ngày 03 tháng 8 năm 2005 của Chính phủ về thực hiện Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học.
 13. b) Hóa chất thuộc Danh mục hóa chất cấm quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 108/2008/NĐ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

Hi vọng, thông tin trên sẽ giúp bạn tìm hiểu những hàng hóa cấm nhập khẩu tại Việt Nam và đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Bài viết liên quan:

Hàng hóa có mấy thuộc tính phổ biến hiện nay

Lưu ý hàng hóa nguy hiểm vận chuyển đường hàng không