Cách hạ sốt cho trẻ 5 tuổi rất hiệu quả tại nhà phổ biến nhất thường dùng ai cũng nên biết

Sốt là một triệu chứng thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ, và luôn là mối quan tâm lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra vì sự chủ quan, không quan tâm những triệu chứng bất thường khi sốt của trẻ, và không tìm cách hạ sốt cho trẻ kịp thời trước khi đến bệnh viện. Với các cách hạ sốt cho trẻ 4 tuổi hay 5 tuổi, đều có những cái chung như sau:

Về triệu chứng khi sốt của trẻ 4 – 5 tuổi:

Trước tiên, khi quan sát bên ngoài, sẽ nhìn thấy gương mặt của trẻ nhợt nhạt hơn bình thường, dáng vẻ mệt mỏi. Trong bữa ăn, bé sẽ đặc biệt chán ăn, không thích thú ăn ngay cả khi đó là món ăn trẻ thích. Thậm chí đôi lúc trẻ sẽ trở nên cáu kỉnh, không nghe lời do cơ thể không thoải mái, khoẻ khoắn.

Ngoài việc quan sát, có thể dùng tay để cảm nhận thân nhiệt cơ thể của trẻ. Khi trẻ bị sốt, bàn tay và bàn chân của trẻ sẽ bị lạnh, nóng ở trán, chỉ cần dùng tay rờ nhẹ và so với nhiệt độ trên trán mình sẽ nhận thấy trẻ bị sốt.

Cách hạ sốt cho trẻ 4 – 5 tuổi như sau

Trước khi áp dụng các biện pháp giảm sốt cho trẻ, tốt nhất hãy dùng nhiệt kế để xác định chính xác thân nhiệt của trẻ. Đặc biệt khi dùng nhiệt kế cho trẻ, cần quan tâm kiểm tra thường xuyên vì trẻ 4 – 5 tuổi rất tò mò và hiếu kì, nếu không cẩn thận, thuỷ ngân lỏng trong nhiệt kế bị vỡ có thể gây ngộ độc cho trẻ khi vào miệng.

Cách 1: Lau người bé bằng khăn ấm

Cách hạ sốt cho trẻ 4 tuổi đơn giản nhất, và luôn có thể áp dụng ngay lập tức là dùng khăn ấm chườm và lau người cho trẻ. Trước tiên, dùng khăn nhúng vào nước ấm, vắt ráo lau toàn thân cho trẻ từ 2 – 3 lần, sau đó xả sạch và chườm khăn lên trán của trẻ. Kiểm tra liên tục khi thấy khăn lạnh đi thì thay khăn khác, tiếp tục chườm và lau người cho trẻ.

Chú ý: khi lau người cho trẻ nên chọn nơi kín gió, sau khi lau xong, cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, khô thoáng.

Cách 2: massage cho trẻ bằng dầu bạc hà(tinh dầu bạc hà)

Ngoài việc lau người và chườm cho trẻ, có thể dùng tinh dầu bạc hà (dầu bạc hà) để massage cho trẻ, trong các cách hạ sốt cho trẻ 5 tuổi, có thể nói cách này rất tốt vì không chỉ giúp trẻ hạ sốt còn giúp trẻ cảm nhận rõ rệt tình cảm của cha mẹ dành cho chúng thông qua những cái vuốt ve, xoa bóp…

Tinh dầu bạc hà (dầu bạc hà) có mùi hăng the, sát khuẩn, có thể giảm sốt và giúp trẻ thư giãn tinh thần. Dùng tinh dầu bạc hà (dầu bạc hà) chà dọc sống lưng trẻ, lấy tay xoa bóp nhẹ phần lưng cho trẻ, tiếp đó thoa lên ngực trẻ nhè nhẹ rồi tiếp tục xoa vào hai bên thái dương trẻ.

Cách 3: một trong những cách hạ sốt cho trẻ 5 tuổi dễ thực hiện nhất là lựa chọn quần áo phù hợp cho trẻ

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ cần quan tâm xem trẻ mặc quần áo thế nào, có quá dày gây bức bối, không toả nhiệt được không hay có quá mỏng làm trẻ dễ bị cảm lạnh không. Khi trẻ mặc quần áo phù hợp, rộng rãi thoáng mát, các mạch máu trong cơ thể lưu thông dễ dàng, cơ thể cân bằng nhiệt tốt hơn sẽ giúp trẻ bớt sốt.

Cách 4: dùng thuốc hạ sốt

Khuyến cáo với các bậc cha mẹ, chỉ nên dùng những loại thuốc đã được sự cho phép của bác sĩ và dùng khi trẻ sốt cao trên 38oC kéo dài, không được tự tiện dùng các loại thuốc không rõ tác dụng dễ dẫn đến tình trạng trẻ bị sốc thuốc hoặc sốt quá cao gây nguy hiểm cho trẻ.

Cách 5: bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho trẻ

Khi bị sốt cơ thể trẻ sẽ bị thiếu nước vì vậy cần khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn, các bậc cha mẹ phải chủ động giúp trẻ uống nhiều nước vì nước đóng vai trò là môi trường điện giải, giúp cơ thể diễn ra các hoạt động trao đổi, hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời giúp cân bằng thân nhiệt của cơ thể trẻ. Đây là cách hạ sốt cho trẻ 4 tuổi, và 5 tuổi hiệu quả.

Nên cho trẻ uống nhiều nước trái cây như cam, chanh… có nhiều vitamin C giúp trẻ tăng cường sức đề kháng trong cơ thể. Chú ý: chỉ nên cho trẻ uống nước ấm, nếu không trẻ sẽ bị lạnh bụng, đồng thời nếu thấy trẻ có tình trạng thiếu nước cha mẹ có thể mua mua một gói Orezol ( còn gọi là nước biển khô) để bổ sung nước và khoáng chất cần thiết cho người đó rồi.