Chủ sở hữu tác phẩm có cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký. Nói cách khác thì quyền tác giả tự động được pháp luật bảo hộ mà không cần đăng ký. Tuy nhiên, hiện nay nhiều chủ sở hữu tác phẩm vẫn còn băn khoăn rằng liệu có cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả không?

Chủ sở hữu tác phẩm có cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả không?

Có cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả không?

Như đã đề cập ở phần mở đầu, chủ sở hữu tác phẩm không cần thực hiện bất kỳ thủ tục nào thì vẫn được pháp luật bảo hộ quyền tác giả. Thế nhưng, hiện nay không tồn tại bất kỳ cơ quan có chức năng nào có thể chứng minh quyền sở hữu của tác giả đối với tác phẩm.

Do đó, khi có tranh chấp phát sinh tác giả sẽ rất khó khăn trong việc chứng minh mình chính là chủ sở hữu của tác phẩm. Lúc này, “vô cùng cần thiết” chính là câu trả lời cho câu hỏi “có cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả không?”.

Bởi vì, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả chính là bằng chứng hữu hiệu nhất trước cơ quan có thẩm quyền khi bạn yêu cầu giải quyết đối với hành vi xâm phạm bản quyền tác giả của bên thứ ba.

Hẳn bạn sẽ không muốn tốn thời gian quá nhiều để đi chứng minh quyền sở hữu của một tác phẩm vốn dĩ thuộc về mình. Vì vậy, hãy đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm của mình ngay để hạn chế những rủi ro phát sinh không lường trước được.

Chủ sở hữu tác phẩm có cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả không?

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Sau khi chắc chắn việc có cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả không, lúc đó nếu có nhu cầu, quý khách hàng sẽ phải chuẩn bị hồ sơ với các tài liệu sau để xin cấp văn bằng bảo hộ:

Thứ nhất, Tờ khai đăng ký quyền tác giả:

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả sử dụng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả. Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

Thứ hai, chuẩn bị bản sao tác phẩm

Quý khách hàng cần chuẩn bị 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả 01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả, 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

Thứ ba là các tài liệu liên quan khác

Trong từng trường hợp cụ thể gồm: Giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền; Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa; Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả; Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Hy vọng với những gì mà Phan Law tư vấn quý khách hàng đã trả lời được cho câu hỏi “có cần đăng ký bảo hộ quyền tác giả không”. Lưu ý thủ tục này không bắt buộc một chủ thể nào phải thực hiện mà nó chỉ khuyến khích các chủ thể này tạo ra bằng chứng được pháp luật chứng minh để phòng trường hợp tranh chấp phát sinh. Nếu bạn còn cần hỗ trợ và tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995