Cơ quan chức năng nói gì về ô nhiễm không khí ở Bình Dương ?

Bình Dương đang vươn lên top những thành phố dẫn đầu về kinh tế những qua, trong vài năm đổ lại đây Bình Dương đã có những bước tiến vượt bậc về cả cơ sở hạn tầng lẫn những đặc khu kinh tế chuyên biệt. Nhà máy, xí nghiệp mọc lên phủ kín các vùng ven của tỉnh, cũng chính vì thế mà không khí ở những vùng này trở nên cực kỳ ô nhiễm với lượng khí thải lớn được xả ra mỗi ngày. Vậy các cơ quan ban ngành đã nói gì về tình trạng ô nhiễm không khí ở Bình Dương ?

Ô nhiễm không khí ở Bình Dương gây bất ngờ

Đầu tháng 10 vừa qua Bình Dương đã một lần trải qua tình trạng nhiều khu vực bị phủ bởi một lớp sương mù, bán kính 3km dường như là mờ mịt không thấy gì ở các khu vực như phường Phú Cường, phường Lái Thiêu, thành phố Mới.

Mật độ dân số không cao, chủ yếu là những khu công nghiệp, khu chế xuất nhưng Bình Dương cũng xuất hiện hiện tượng mù quan hóa tương tự các thành phố lớn như TpHCM và HN. Điều này đặt một dấu hỏi lớn cho các cơ quan ở đây rằng những đặc khu kinh tế kia đã và đang làm gì ?

Giải thích cho sự kiện này, các cơ quan đã giải thích hiện tượng này chỉ xảy ra ở những khu vực vùng ven giáp với TpHCM. Các cơ quan này cũng cho biết thêm đó là theo như quan trắc những ngày gần đây ở tỉnh thì tình trạng ô nhiễm chủ yếu là do bụi và tiêng ồn chứ rất ít các chất độc hại, phủ nhận nguyên nhân từ các khu sản xuất kinh tế. Theo đó, các nút giao thông quan trọng cũng được đề cập đến khi mà Bình Dương cũng thuộc tuyến giao thông kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam.

Đã từng hỗ trợ doanh nghiệp di chuyển ra ngoài khu đô thị

Với hơn 150 doanh nghiệp hoạt động sản xuất công nghiệp, vấn đề ô nhiễm không khí ở Bình Dương luôn được quan tâm chú trọng. Trước đây, tỉnh đã từng chi hàng trăm tỷ đồng để hỗ trợ những doanh nghiệp này di chuyển đến những vùng ven, tránh xa các khu đô thị đông đúc. Những doanh nghiệp được hỗ trợ di dời chủ yếu thuộc các nhóm ngành: sắt thép, phế liệu, xi mạ, cơ khí, hóa chất…những ngành này đều có chất thải rất độc hại.

Bên cạnh đó, với các doanh nghiệp di dời vào trong khu, cụm công nghiệp sẽ được hỗ trợ tiền thuê đất; tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt nhà xưởng, thiết bị, hỗ trợ lãi vay đầu tư xây dựng cơ sở mới.

Ô nhiễm không khí ở Bình Dương đã được chú ý rất lâu trước đó, nhưng với tốc độ phát triển này liệu tỉnh sẽ còn kiểm soát được việc này trong bao lâu nữa ? \

Xem thêm :

Ô nhiễm không khí và xử lý khí thải công nghiệp