Giá xăng dầu hôm nay 9/3: Bất ngờ đảo chiều giảm mạnh

Cập nhật giá xăng dầu hôm nay 9/3 với những thông tin mới nhất. Trong phiên sáng nay, giá dầu đột ngột giảm mạnh sau khi tăng trong khoảng một tuần trước đó. Nguyên nhân khiến giá dầu giảm là do đồng đô la tăng trưởng mạnh lên và cuộc tấn công của phiến quân Houthi vào hàng loạt cơ sở dầu mỏ không gây ảnh hưởng về sản lượng.

Giá xăng dầu hôm nay trên thế giới

Trong phiên giao dịch sáng nay theo giờ Việt Nam, giá xăng dầu hôm nay 9/3 lần đầu tiên ghi nhận giảm xuống kể từ khi OPEC+ thống nhất tiếp tục cắt giảm sản lượng của tháng 4, trong bối cảnh đồng đô la tăng làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa định giá bởi loại tiền này.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ (giao tháng 4/2021) giảm 0,42% xuống 64,77 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô Brent (giao tháng 5/2021) tăng 0,15% lên 68,1 USD/thùng.

Tên loại Kỳ hạn Sàn giao dịch Giá %thay đổi Đơn vị tính
Dầu Brent Giao tháng 5/2021 ICE 68,1 0,15 USD/thùng
Dầu Thô WTI Giao tháng 4/2021 Nymex 64,77 (0,42) USD/thùng

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h20 ngày 9/3/2021. Nguồn: Tố Tố tổng hợp.

Giới chuyên gia nhận định, dầu đã tăng trở lại trong năm nay vượt ngoài dự báo trong bối cảnh OPEC + cắt giảm nguồn cung và phục hồi nhu cầu.

Đợt phục hồi nhanh chóng xảy ra vào tuần trước, sau khi liên minh sản xuất đưa ra cam kết bất ngờ giữ sản lượng ổn định trong tháng 4. Điều này không chỉ khiến một loạt các ngân hàng đầu tư nâng dự báo giá của họ mà còn giúp tăng niềm tin vào thị trường của giới đầu tư.

Hiện, chúng ta đang chứng kiến một bức tranh hỗn hợp đối với dầu thô trên các thị trường lớn. Đó là việc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang ở đỉnh cao của chiến thắng lập pháp đầu tiên của mình, đồng thời Hạ viện sẵn sàng thông qua kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của ông .

Tuy nhiên, đồng đô la cũng leo thang đã làm sức hấp dẫn của hàng hóa được định giá bằng tiền tệ giảm đi đáng kể, từ đó khiến giá dầu có xu hướng giảm theo.

Bên cạnh đó, Saudi Arabia cũng đã tăng giá bán chính thức cho người mua trong khu vực vào tháng Tư.

Động thái này cho thấy, họ hy vọng rằng sản lượng ít nhưng giá sẽ tăng lên và đồng nghĩa với việc các máy khoan đá phiến của Mỹ sẽ có thể quay lại thị trường nhanh chóng hơn…