Hàng hóa luân chuyển là gì – Câu hỏi thường gặp trong Vận tải

Ngày nay, sự hội nhập mở cửa kinh tế giữa các quốc gia khác nhau phát triển, hàng rảo thuế quan cũng được bãi bỏ. Nhờ sự thông thoáng đó mà nhu cầu sử dụng hàng hóa không chỉ là trong nội địa của các quốc gia mà còn tăng cao trong môi trường quốc tế. Hàng hóa đi từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh, từ Cần Thơ ra Hải Phòng, từ Việt Nam sang Trung Quốc hay từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ… nhờ vận tải. Những hàng hóa đó là hàng hóa luân chuyển, vậy hàng hóa luân chuyển là gì thì cùng nhau theo dõi tiếp nhé.

Dựa trên cơ sở đó mà ngành vận tải mới ra đời và phát triển mạnh mẽ như hiện nay bao gồm nhiều phương thức như đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không…

Hàng hóa luân chuyển là gì – Câu hỏi thường gặp trong Vận tải

Vậy, thuật ngữ hàng hóa luân chuyển là gì, có ý nghĩa như thế nào?

Hàng hóa được luân chuyển bằng các loại phương tiện như tàu, sà lan đối với đường sông, máy bay chuyên chở trái cây, bưu phẩm, giấy tờ hay chở bằng các container, taxi đối với đường bộ.

Hàng hóa luân chuyển là khối lượng hàng hóa do ngành giao thông vận tải đã vận chuyển được trong đó không phân biệt độ dài quãng đường vận chuyển. Có nghĩa là hàng hóa chỉ cần đưa lên xe vận chuyển đi nơi khác thì đều được gọi là hàng hóa luân chuyển, không cần điều kiện gì thêm. Đây là một thuật ngữ cơ bản, khá đơn giản trong ngành vận tải, ý tại ngôn ngoại. Chắc đến đây thì ai cũng có thể hiểu hàng hóa luân chuyển là gì rồi?

Hàng hóa luân chuyển là gì, bao gồm những loại hàng hóa nào?

Sau khi hiểu hàng hóa luân chuyển là gì, bạn có biết các loại hàng hóa luân chuyển không? Tùy chúng ta căn cứ vào tính chất hay kích thước của hàng hóa mà nó được chia ra thành nhiều loại khác nhau.

– Căn cứ vào tính chất, hàng luân chuyển gồm hàng rời ( chất rắn, cầm, nắm được) và hàng lỏng, khí  (xăng, dầu, rượu).

– Căn cứ vào bao bì của hàng hóa, bao gồm hàng rời và hàng đóng gói.

– Căn cứ cào đặc điểm chuyên chở, bao gồm hàng khố lượng lớn quá khổ và hàng bách hóa thông thường.

– Căn cứ vào kích thước hàng hóa bao gôm hàng khối lượng lớn và hàng cồng kềnh quá khổ.

– Căn cứ vào tính chất nguy hiểm bao gồm hàng bình thường và hàng nguy hiểm ( dễ cháy nổ, có độc tính, có chất gây ăn mòn, chất phóng xạ…)

Đến đây thì tôi tin rằng các bạn đều biết hàng hóa luân chuyển là gì và các loại hàng hóa luân chuyển rồi nhé!

Bài viết liên quan:

Hàng tiêu dùng cuối cùng là gì – câu hỏi thường gặp trong cuộc sống

Hàng hóa mậu dịch là gì, ảnh hưởng của nó trong xã hội hiện nay

Các hàng hóa cấm nhập khẩu tại Việt Nam cần biết