Hướng dẫn chứng khoán phái sinh đối với người mới chơi chứng khoán

Khái niệm chứng khoán phái sinh chắc hẳn không còn xa lạ với những nhà đầu tư lâu năm và dạy dạn kinh nghiệm. Tuy nhiên những trader mới rất cần đến một hướng dẫn chứng khoán phái sinh để có thể hiểu rõ và nắm bắt được vai trò và vị thế của thị trường chứng khoán phái sinh.

Trước hết cần nắm được khái niệm chứng khoán phái sinh ( Derivative Securities ). Đây là một dạng công cụ tài chính dùng để mua bán tài sản có giá trị phụ thuộc vào một tài sản cơ sở ( tài sản gốc ) nhất định. Loại công cụ chứng khoán này được nhiều người ưa dùng và lựa chọn nhờ khả năng giảm thiểu rủi ro của nó cũng như bảo vệ lợi nhuận hay tạo lợi nhuận.

Những nhà đầu tư lựa chọn chứng khoán phái sinh cần phải tuân thủ các quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia vào hợp đồng, tuân thủ mức giá trong tương lai đã định trước,…

Hướng dẫn chứng khoán phái sinh đối với người mới chơi chứng khoán

Hướng dẫn chứng khoán phái sinh và các bước cơ bản

Để thực hiện chứng khoán phái sinh, các nhà đầu tư cần tuân theo hướng dẫn chứng khoán phái sinh :

– Bước 1 : Mở tài khoản chứng khoán phái sinh : nhà đầu tư cần có riêng một tài khoản chứng khoán cơ sở nếu muốn mở tài khoản chứng khoán phái sinh

– Bước 2 : trước khi tham gia hợp đồng tương lai ( future contract ), nhà đầu tư phải nộp ký quỹ trực tiếp vào tài khoản chứng khoán phái sinh hoặc chuyển từ tài khoản cơ sở sang tài khoản phái sinh, sau đó ký quỹ từ tài khoản phái sinh lên Trung tâm lưu ký.

– Bước 3  : nhà đầu tư theo dõi biến động giá trên thị trường, sau đó đặt lệnh giao dịch gửi tới Sở. Khi Sở khớp lệnh thì nhà đầu tư chính thức nắm giữ vị thế ở Hợp đồng tương lai.

_ Bước 4 : hạch toán lãi lỗ cuối ngày : nhà đầu tư sẽ cập nhật tài khoản để kiểm tra tình trạng lỗ ròng hoặc lãi ròng để thanh toán số lỗ hoặc nhận số lãi vào ngày hôm sau.

Hướng dẫn chứng khoán phái sinh chính xác và đầy đủ

Nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức ký quỹ phù hợp với số tiền của mình : ký quỹ ban đầu hoặc ký quỹ duy trì. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần để ý thực hiện thanh toán lãi/lỗ mỗi ngày để tránh tình trạng bị gọi ký quỹ hoặc nếu không nộp đủ ký quỹ sẽ bị ép buộc đóng vị thế. Để thực hiện chứng khoán phái sinh một cách hiệu quả, bất kì nhà đầu tư nào cũng cần nắm vững hướng dẫn chứng khoán phái sinh trên thị trường hiện nay.

Thị trường chứng khoán mới nhất:

cần bao nhiêu tiền để chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu ?

Quy định về cách mua chứng khoán nước ngoài

Dữ liệu chứng khoán phái sinh là gì? vai trò của nó thế nào?