Khi nào phải đóng phí bảo trì chung cư năm 2019?

Nếu bạn đang có dự định muốn ở chung cư thì cần hiểu rõ những mức phí phát sinh mà bạn phải gánh chịu khi thuê chung cư hiện nay và mức phí bảo trì căn hộ hiện bạn đang ở hiện phải gánh bao nhiêu tiền?

Phí bảo trì là 2% giá trị căn hộ hiện nay

Theo điểm a khoản 1 Điều 108 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán.

Trong vòng 1 tuần, bân quản lý chung cư và người thành lập phải chuyển giao mức phí chung cư cho người sử dụng theo quy định, nếu không chịu bàn giao sẽ làm thủ tục cưỡng chế.

Thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư được thực hiện như sau: Ban quản trị gửi văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì; UBND tỉnh ra văn bản đề nghị chủ đầu tư bàn giao kinh phí; Nếu chủ đầu tư không bàn giao thì UBND tỉnh ra quyết định cưỡng chế.

Khi nào phải đóng phí bảo trì chung cư năm 2019?

Khi nào phí bảo trì chung cư được dùng?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 109 Luật Nhà ở 2014, kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác.

Các hạng mục của nhà chung cư được sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì được quy định tại Điều 34 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Như sau,

  • Bảo trì những hạng mục và diện tích thuộc sở hữu của chung cư, mức nhà sinh hoạt cộng đồng của chung cư.
  • Bảo trì khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả..
  • Xử lý phần nước thải và hút bể định kỳ, cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư…
  • Bảo trì các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.