Lãi suất không kỳ hạn là gì?

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của các ngân hàng lớn nhỏ, khách hàng dường như có nhiều sự lựa chọn hơn với mong muốn gửi tiền tiết kiệm. Lãi suất là một khái niệm vô cùng hấp dẫn đối với những cá nhân mong muốn gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều loại hình gửi tiết kiệm cùng với những hình thức lãi suất khác nhau, một trong số đó phải đặc biệt kể đến Lãi suất không kỳ hạn – một trong những hình thức  gửi tiết kiệm với mức lãi suất đang rất được quan tâm và chú ý của khách hàng.

Vậy lãi suất không kì hạn là gì? nó có gì khác với lãi suất có kì hạn và có nên sử dụng hình thức gửi tiết kiệm này hay không, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây nhé.

Lãi suất không kỳ hạn là gì và cách thức áp dụng hình thức gửi tiết kiệm này ?

Song hành cùng khái niệm tiền gửi không kì hạn, chúng ta sẽ có định nghĩa về lãi suất không kì hạn. Có nhiều khái niệm được đưa ra về lãi suất không kì hạn là gì? Trong đó, theo từ điển Kinh tế học của Đại học Kinh tế quốc dân, tiền gửi không kì hạn là tiền gửi ở các ngân hàng mà người gửi có quyền chuyển khoả hay rút ra mà không cần báo trước.

Như vậy, lãi suất không kỳ hạn chính là hình thức lãi suất áp dụng cho quá trình gửi tiết kiệm không kì hạn. Chính vì tính thanh khoản cao của loại hình gửi tiết kiệm này mà lãi suất không kỳ hạn cũng sẽ ở mức thấp để đảm bảo cho tính an toàn của các ngân hàng trong quá trình huy động vốn.

Thông thường, khi các cá nhân hoặc tổ chức, các nhà đầu tư tăng được lượng tài sản trong tài khoản tiền gửi không kỳ hạn nhiều hơn và lớn dần theo thời gian, họ thường có mong muốn tìm kiếm một loại hình gửi tiết kiệm có lãi suất cao hơn.

Vậy lãi suất không kì hạn là gì? nó có gì khác với lãi suất có kì hạn và có nên sử dụng hình thức gửi tiết kiệm này hay không, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây nhé.

Lãi suất không kỳ hạn là gì khi so sánh với lãi suất có kì hạn?

Thông thường, những câu hỏi về lãi suất không kì hạn là gì? thường đến từ các khách hàng chưa hiểu về các hình thức và loại hình tiền gửi tiết kiệm, đặc biệt là giữa tiền gửi có kỳ hạn và tiền gửi không kỳ hạn. Điểm khác biệt của 2 hình thức này là khả năng rút tiền từ tài khoản tiền gửi tiết kiệm, điều này sẽ ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi của từng loại hình.

Đối với tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, đúng như tên gọi của nó, bạn có thể rút tiền ra bất kỳ lúc nào cần. Tiền gửi không kỳ hạn chủ yếu nhằm thực hiện mục đích tích lũy là chính vì thế nên lãi suất không kỳ hạn thường khá thấp, dưới 0,5%/năm.

Trong khi đó, Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn có lãi suất cao hơn và gửi vào với mục đích lấy lãi là chính nên rất hạn chế việc rút tiền ra, mặc dù bạn vẫn có thể rút tiền ra nhưng lãi suất sau đó sẽ được áp dụng là lãi suất không kỳ hạn.