Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe, nó đang ăn mòn chúng ta

Đã bao giờ bạn tự tìm hiểu về một bảng số liệu thể hiện quy chuẩn quốc gia về nồng độ cho phép của một số chất độc hại trong không khí chưa ? Có thể bạn đã từng không quan tâm nhưng gần đây chất lượng không khí ở các thành phố lớn quá tệ, nên từ bây giờ hãy quan tâm nhiều hơn đến những con số này. Nhưng trước tiên hãy tìm hiểu ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào, cái gì trực tiếp làm suy giảm sức khỏe con người.

Những bệnh phổ biến khi không khí bị ô nhiễm

Đối với trẻ em và những người có sức đề kháng kém khi hít thở dưới bầu không khí bị ô nhiễm thường thường mắc phải các chứng bệnh về đường hô hấp. Một số thông tin còn cho biết thêm rằng, bụi mịn với đường kính nhỏ hơn 2.5 micromet có thể thấm trược tiếp qua da đi thẳng vào máu con người phá hủy chức năng của các nội tạng. Nếu nhẹ thì có thể là sốt rét, kiết lị, viêm phổi còn nặng hơn thì có thể là hen suyễn, tim mạch, ung thư và đột quỵ .

Với những người trưởng thành bình thường có sức đề kháng tốt hơn cũng không thể tránh khỏi các bệnh lý trên nhưng tỷ lệ sẽ ít hơn. Sống trong môi trường không khí có nhiều chất độc hại cũng sẽ có nguy cơ phơi nhiễm những chất độc hóa học, những thứ chúng ta không thể ngờ nhưng lúc nào cũng quanh quẩn bên cạnh chúng ta. Tất cả những điều ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người trên trên đều thuộc báo cáo của WHO và có những con số chứng minh cụ thể.

Hàm lượng các chất được cho phép chứa trong không khí

Trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với các chất hữu cơ có đến 100 loại hợp chất hóa học kèm theo nồng độ cho phép. Bạn có thể tham khảo trên trang

Cmax = C x Kp x Kv

Trên đây là công thức tính nồng độ tối đa được phép tồn tại trong không khí của bụi và các chất vô cơ (C là nồng độ, kp là hệ số lưu lượng nguồn thải, kv là hệ số khu vực). Theo đó quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp với bụi và các chất vô cơ quy định nồng độ bụi tổng chỉ được phép ở mức 400mg/Nm3, bụi chứa Silic chỉ được ở mức 50, thấp nhất là Hydro Sunfua chỉ được phép ở mức 7,5 là một khí thải cực độc và hay được các nhà máy chế tạo sản phẩm hóa học thải ra, các hợp chất NO VÀ CO được cho phép tối đa 2000.

Các hợp chất của Sb, As, Cd, Pb,clo, Cu, kẽm cũng chỉ dao động ở mức 10 đến 30 Md/Nm3. Nồng độ của các khí axit cũng được giới hạn trong mức dưới 100. Bạn có thể xem chi tiết hơn trong báo cáo của Tổng cục môi trường. Biết những quy chuẩn của những con số này và biết ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào giúp bạn đề phòng tốt hơn các nguy cơ.

Xem thêm : Đâu là hướng xử lý ô nhiễm không khí của thủ đô Hà Nội