Ô nhiễm không khí và xử lý khí thải công nghiệp

Đã có rất nhiều các sách viết về ô nhiễm không khí và xử lý khí thải, và cũng trong rất nhiều năm qua chúng ta vẫn chưa giải quyết được vấn đề đó. Trong khi đất nước ngày càng phát triển, nhà máy mọc lên ngày càng nhiều, phương tiện lưu thông chính vẫn là xe máy và vẫn chưa có một công nghệ nào xử lý được chất lượng khí thải. Chúng ta luôn phải căng não để tìm ra lời giải đáp cho vấn đề ô nhiễm không khí và ô nhiễm môi trường.

Các phương pháp xử lý khí thải công nghiệp phổ biến

Tháp rửa khí

Phương pháp này sử dụng nguyên lý lọc khí bằng tấm vật liệu ướt, gọi là màng lọc. Khí đi qua màng lọc này sẽ để lại những chất độc hại, những chất này sẽ thường xuyên được rửa và thải ra ngoài dưới dạng bùn cho nên nó có tên gọi là rửa khí. Nhược điểm của hình thức này chính là khi lượng khí thải cùng lúc xả ra một lượng quá lớn, màng lọc khí cũng như cơ chế rửa màng lọc không hoạt động kịp thời, những cặn chất ô nhiễm này có thể tràn ngược về vùng nước sạch để rửa màng.

Tháp hấp phụ

Theo nguyên lý hấp phụ các chất độc hại có trong khí thải sẽ bị phân ly và được giữ lại trên vật liệu hấp phụ. Đây là hình thức phổ biến và hiệu quả nhất, tuy nhiên chúng có hơi tốn kém và cần được nâng cấp lại sau một thời gian sử dụng, vật liệu hấp phụ cần được thay thường xuyên.

Tháp gia nhiệt

Dùng nhiệt để đốt cháy các chất khí gây ô nhiễm, phân hủy những chất này trước khi nó được thải ra môi trường. Biện pháp này chỉ áp dụng cho các chất hữu cơ có khả năng cháy được. Rất triệt để nhưng chi phí vận hành lớn khiến nhiều doanh nghiệp e ngại.

Ô nhiễm không khí vì bụi, đâu là giải pháp ?

Các đại công trình thường ngăn bụi mịn bằng cách quây lưới toàn bộ công trình, nhưng thực sự hiệu quả của chúng không lớn lắm. Khi kích thước các hạt bụi là siêu nhỏ thì kích thước các mắt lưới chẳng có ý nghĩa gì . Các công trình cầu đường trước đây cũng thường xuyên sử dụng cách lấy nước tưới đường để hạn chế bụi bay, nhưng tuy nhiên những năm gần đây cũng chẳng còn tình trạng này nữa.

Không có giải pháp loại bỏ, chỉ có giải pháp phòng chống. Chỉ còn cách tự bảo vệ bản thân trước mối nguy hiểm bụi mịn chứ chúng ta không thể ngừng phát triển để bảo vệ con người. Cần siết chặc các quy định về ô nhiễm không khí xử lý khí thải mới mong được sống trong bầu không khí sạch.

Xem thêm: https://trithucmoi.edu.vn/o-nhiem-khong-khi-va-xu-ly-khi-thai-cong-nghiep/