Quỹ tiền tệ là gì?

Trong rất nhiều năm trở thành thành viên của các tổ chức kinh tế lớn trên thế giới, chúng ta có thể đều đã nghe đến cái tên Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, tuy nhiên, tổ chức này sinh ra với mục tiêu gì, hoạt động như thế nào, và có ảnh hưởng gì đến lĩnh vực tiền tệ và tài chính của Việt Nam?

Thì có lẽ chưa nhiều người biết đến. trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách ngắn gọn và rõ ràng nhất định nghĩa quỹ tiền tệ là gì cũng như IMF là gì nhé.

Quỹ tiền tệ là gì và vì sao trên thế giới chỉ có một quỹ tiền tệ duy nhất với cái tê Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF ?

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về quỹ tiền tệ là gì? thông qua các lý thuyết về tài chính tiền tệ: Việc giám sát tỷ giá hối đoái, cán cân thanh toán cùng với hệ thống tài chính của nền kinh tế thế giới cần đến sự hoạt động lâu dài và ổn định của cả một tổ chức.

do vậy Quỹ tiền tệ được sinh ra với sứ mệnh thực hiện nhiệm vụ đó, bên cạnh đó còn hỗ trợ cho các quốc gia khi có yêu cầu cần trợ giúp.

IMF được chính thức thành lập năm 1945 với tôn chỉ “thúc đẩy sự hợp tác tiền tệ quốc tế, tăng cường ổn định ngoại hối, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và cung cấp hỗ trợ tài chính tạm thời cho các nước hội viên để giảm nhẹ mức độ mất cân bằng trong cán cân thanh toán quốc tế”. Tổng số hội viên của IMF cho tới nay là 187 nước.

Việc có hơn 180 quốc gia đã gia nhập thành viên của quỹ tiền tệ quốc tế cho thấy tầm ảnh hưởng to lớn và mang tính quyết định của IMF đối với các quốc gia thành viên. Trải qua hơn 70 năm thành lập.

IMF đã và đang thực hiện những sứ mệnh cao cả của mình khi liên tiếp gia nhập các thành viên và thực hiện các chương trình hỗ trợ tài chính tiền tệ với quy mô lớn tại các quốc gia còn khó khăn trên toàn cầu. Đó là lý do vì sao, IMF lại trở thành quỹ tiền tệ lớn nhất và duy nhất trên toàn thế giới.

Trong rất nhiều năm trở thành thành viên của các tổ chức kinh tế lớn trên thế giới, chúng ta có thể đều đã nghe đến cái tên Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, tuy nhiên, tổ chức này sinh ra với mục tiêu gì, hoạt động như thế nào, và có ảnh hưởng gì đến lĩnh vực tiền tệ và tài chính của Việt Nam?

Quỹ tiền tệ là gì đối với Việt Nam và các hoạt động của IMF tại Việt Nam trong thời gian qua?

Năm 1976, Việt Nam chính thức trở thành hội viên của Việt Nam tại IMF và được quyền hưởng các khoản vay từ IMF như các quốc gia thành viên khác . Hiện nay cổ phần của Việt Nam tại IMF chiếm 0,193% tổng khối lượng cổ phần.

Như vậy, trở thành thành viên của IMF cũng là một câu trả lời cho câu hỏi: Quỹ tiền tệ là gì đối với Việt Nam, khi mà Việt Nam vừa có quyền bỏ phiếu, vừa có quyền được hưởng các khoản vay từ IMF.

Trong giai đoạn 1976-1981, IMF đã cho Việt Nam vay khoảng 200 triệu USD với mục đích hỗ trợ giải quyết những khó khăn trong cán cân thanh toán. Trong những năm 1993-2004, IMF đã cung cấp cho Việt Nam 4 khoản vay.

Từ tháng 4/2004 đến nay, cho dù Việt Nam không còn nhận được những chương trình vay vốn từ IMF nhưng quan hệ Việt Nam – IMF tiếp tục được duy trì tốt đẹp.