Tin tức mới nhất về Mỹ và Trung Quốc : Chiến tranh thương mại Mỹ Trung

Trong buổi phát biểu ông Steven Mnuchin đã nói rằng: “Tôi hi vọng họ sẽ tuân thủ đúng đắn các nghĩa vụ của mình. Tôi luôn có mọi lý do để mong muốn và kì vọng họ sẽ thực sự tôn trọng những thỏa thuận và nếu họ không tuân thủ đúng, sẽ có những hậu quả tương xứng trong mối quan hệ”.- Cập nhật tin tức mới nhất về Mỹ và Trung Quốc

Tin tức mới nhất về Mỹ và Trung Quốc: Mỹ cảnh báo Trung Quốc nếu không tuân thủ thỏa thuận thương mại

Tin tức mới nhất về Mỹ và Trung Quốc hôm nay cập nhật sự việc bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đưa ra lời cảnh báo Trung Quốc về những hậu quả sẽ phải gánh chịu nặng nề nếu không tuân thủ đúng theo những thỏa thuận thương mại với Mỹ. Tuyên bố đã được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang vướng phải khủng hoảng và trì trệ. Hai nước đang đấu khẩu về dịch bệnh COVID-19.

Trong buổi phát biểu ông Steven Mnuchin đã nói rằng: “Tôi hi vọng họ sẽ tuân thủ đúng đắn các nghĩa vụ của mình. Tôi luôn có mọi lý do để mong muốn và kì vọng họ sẽ thực sự tôn trọng những thỏa thuận và nếu họ không tuân thủ đúng, sẽ có những hậu quả tương xứng trong mối quan hệ”.

Tin tức mới nhất trong ngày

Theo tin tức mới nhất cho biết Mỹ và Trung Quốc đã thực hiện ký thỏa thuận thương mại vào đầu năm 2020 sau hơn hai năm chiến tranh thương mại. Những thỏa thuận này bao gồm các điều khoản như Trung Quốc sẽ mua thêm khoảng 200 tỉ USD số lượng hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới. Bên cạnh đó, Bắc Kinh sẽ phải mua thêm 77,7 tỉ USD hàng hóa trong lĩnh vực sản xuất và 52,4 tỉ USD trong lĩnh vực năng lượng và 32 tỉ USD trong lĩnh vực là nông nghiệp.

Tuy nhiên, trong bối cảnh này cho thấy mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang dần trở nên căng thẳng trong vài tuần qua với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Trung Quốc về dịch bệnh COVID-19 và đưa ra lời đe dọa sẽ áp thuế hàng Trung Quốc.

Vào hôm ngày 03/05, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã khẳng định có bằng chứng lớn cho thấy phòng thí nghiệm sinh học tại Vũ Hán là nơi bắt đầu của virus corona chủng mới, nhưng ông không trả lời về việc virus thoát ra ngoài là hành động cố ý hay vô ý.

Ngoại trưởng Mỹ đã tiếp tục chỉ trích cách Trung Quốc có hành động xử lý đại dịch giai đoạn mới bùng phát. Tiếp theo đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ cáo buộc giới lãnh đạo Trung Quốc đã có hành động cố tình che giấu những mức độ nghiêm trọng  của đại dịch bệnh COVID-19 trong nữa đầu tháng 1 năm nay để tích trữ các thiết bị y tế.

Không chỉ để lại thiệt hại lớn về con người với 1,2 triệu người mắc bệnh và tổng hơn 68.000 ca tử vong, số lượng người thất nghiệp lên đến hàng chục triệu người Mỹ cũng phải nghỉ việc trong bối cảnh dịch bệnh tấn công nặng nề lên nền kinh tế hàng đầu thế giới. Yếu tố kinh tế là điểm tựa duy nhất mà ông Trump kỳ vọng sẽ giúp ông tái đắc cử vào tháng 11 năm nay.

Tổng thống Trump vào đầu tuần này cũng đã từng đề cập chính xác về khả năng Mỹ sẽ đòi Trung Quốc bồi thường cho những tổn thất do dịch Covid-19 khởi phát tại Tthành phố Vũ Hán gây ra. Lãnh đạo Mỹ đã lên tiếng nhấn mạnh đối với mối lo ngại của ông về vai trò có sức ảnh hưởng của Trung Quốc đối với mầm móng và sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Hiện được ưu tiên cao hơn so với những nỗ lực của ông nhằm xây dựng 1 thỏa thuận thương mại bền vững ban đầu đối với Bắc Kinh. “Chúng tôi đã cùng nhau thảo luận ký một thỏa thuận thương mại, tiếp đó Trung Quốc hứa sẽ mua nhiều hàng hóa Mỹ và thực tế họ đã mua rất nhiều.

Trích lời hai quan chức tại Mỹ cho hay chính quyền đã và đang thảo luận hàng loạt lựa chọn ưu tiên nhằm trả đũa Trung Quốc. Theo nhiều nguồn tin khác cho biết, tất cả các biện pháp của Mỹ còn có thể bao gồm cấm vận, không trả nợ cho Trung Quốc, ban hành các quy định hạn chế mới về thương mại.

 Tin tức mới nhất về Mỹ và Trung Quốc mới nhất đã được cập nhật xong. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bảng tin.