Tỷ giá USD 2020: USD nhiều khả năng đã tạo đỉnh và sẽ đi xuống nhẹ

Theo dự đoán của các chuyên gia, tỷ giá USD 2020 tại các ngân hàng nhà nước sẽ điều chỉnh mức tăng tỷ giá VND/USD dao động 1,5 đến 2% trong cả năm 2020 nhằm cân đối hai mục tiêu là ổn định vĩ mô và hỗ trợ để xuất khẩu.

Tỷ giá USD 2020: Tăng nhẹ trong vòng 6 tháng đầu năm

Cập nhật Tỷ giá USD 2020 cho biết các chuyên gia của công ty thuộc chứng khoán Quân đội – MBS, để phân tích tỷ giá VND/USD có biến động khá mạnh vào năm 2020. Sau khi tăng nhẹ trong vòng 6 tháng đầu năm, tỷ giá tăng mạnh trong các tháng Sáu và tháng Bảy trước khi hạ nhiệt trở lại vào 3 tháng cuối năm.

giá USD hôm nay

Tổng kết năm 2019, giá usd hôm nay cho biết tỷ giá VND/USD đã tăng lên 2,6%. Mặc dù không được ổn định như năm 2018 song diễn biến của tỷ giá VND/USD trong năm 2019 được cho biết là một điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam khi các quốc gia trong khu vực phải thực hiện hạ giá mạnh ở đồng nội tệ trước áp lực tăng của đồng USD.

Ngân hàng nhà nước đã thực sự áp dụng các chính sách điều hành linh hoạt thông qua tỷ giá trung tâm và bắt đầu can thiệp vào thị trường bằng việc bán ra USD để ổn định tất cả tâm lý thị trường, chuyên gia của MBS đã nhấn mạnh.

Cũng theo MBS, những áp lực lên tỷ giá VND/USD trong thời gian tới đã có khả năng tăng lên khi USD có xu hướng tăng tại thị trường toàn cầu và  USD index tăng từ mức 91,67 điểm lên mức 97 điểm, tuy nhiên cũng không quá mạnh.

Trong quá trình bình thường hóa tất cả chính sách tiền tệ của Fed tiếp tục diễn ra theo 1 lộ trình hỗ trợ đà tăng của USD song không đáng lo ngại do thông tin trên đã được thị trường phản ánh lên khá nhiều. Tỷ giá VND/USD đang giao dịch tại các ngân hàng thương mại đang đứng ở mức 23.250 đồng vào ngày 4/1/2019.

Bên cạnh đó, khi nguồn dự trữ ngoại hối được củng cố và duy trì ở mức khoảng 63,5 tỷ USD. Khi Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời để mua vào 11 tỷ USD trong năm 2019 tạo ra điều kiện giữ ổn định tỷ giá. Trong năm 2019, Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn có đủ điều kiện có thể chủ động trong việc điều hành tất cả tỷ giá linh hoạt trong biên độ an toàn nhờ nguồn cung USD dồi dào và cân đối vĩ mô để ổn định.

Ngân hàng Nhà nước hiện vẫn quy định mức lãi suất là 0% đối với dịch vụ tiền gửi USD cho cả khách hàng tổ chức và cá nhân. Trong khi đó, gói lãi suất huy động vốn VND vẫn có thể được giữ ổn định vào thời gian đầu năm. Mức chênh lệch lãi suất là tiền gửi USD và VND ở mức khá cao trong bối cảnh có thể xảy ra lạm phát duy trì hợp lý khiến người dân có xu hướng bán USD và nắm giữ VND, tạo nhiều điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước có thêm nhiều dư địa để duy trì mức tỷ giá VND/USD sao cho hợp lý.

USD có nhiều khả năng đã tạo đỉnh và sẽ đi xuống nhẹ nhàng trong năm 2019 khi nền kinh tế Mỹ đã tạo ra đỉnh tăng trưởng với dự báo tăng trưởng GDP 2019 khoảng 2,3% khiến Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ – Fed sẽ phải cắt giảm cường độ tăng lãi suất.

Tỷ giá USD 2019 hôm nay đã được cập nhật xong. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.